พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้นลอยองค์ วัดเคลือวัลย์ ชลบุรี

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้นลอยองค์
หรือพิมพ์วัดปากทะเล วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว แห่งวัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี ในพิมพ์ปั้นลอยองค์หรือที่เรียกอีกชื่อว่า พิมพ์ปากทะเล ซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่รายละเอียดของพุทธศิลป์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากปั้นทีละองค์ตั้งแต่สมัยหลวงพ่อแก้วท่านสร้างพระปิดตา ในสมัยที่ท่านยังจำวัดอยู่ที่วัดปากทะเล จังหวัดเพชรบุรี จนกระทั่งหลวงพ่อแก้วท่านธุดงค์มาเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดเครือวัลย์ ที่ชลบุรี ยุคแรก ๆ เรียกว่ายุคลากซุง ก็ยังสร้างพระปิดตา พิมพ์ปั้นลอยองค์เช่นเคย

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว เนื้อผงคลุกรักพิมพ์ปั้นลอยองค์ หรือทีเรียกกันว่าพิมพ์วัดปากทะเล แต่จะสร้างในสมัยที่ท่านอยู่วัดปากทะเลหรือวัดเครือวัลย์นั้นมาสามารถที่จะยืนยันได้ อย่างไรก็ตามพระองค์นี้ถือเป็นพระที่สวยมาก มีรายละเอียดของพระศิลปะสังกัจจายน์ที่สมบูรณ์ มือที่ปิดตาจะเห็นนิ้วทั้งสิบคมชัด บริเวณท้องจะอ้วนมาก โย้ออกมาค่อนข้างมาก บริเวณอกจะปรากฎเต้านมทั้งสองข้างสมบูรณ์ ขาขวาซ้อนบนขาซ้ายและประทับลอยองค์ พิมพ์หลังเป็นทรงห่มจีวรคลุมไหล่ มีสังฆาฏิพาดข้าง และที่สำคัญมากที่สุดก็คือเนื้อผงคลุกรักที่มีอายุร้อยกว่าปี เนื้อมวลสารหดตัวและเหี่ยวย่นตกสะเก็ดเหมือนเนื้อกะลา ซึ่งเป็นเนื้อมวลสารของหลวงพ่อแก้ว แห่งวัดเครือวัลย์ซึ่งมีคุณค่าและศรัทธาสูงสุดขอบพระปิดตา

คนรุ่นเก่าสะสม เก็บรักษาอย่างดี เนื้อพระจะแห้ง ผิวออกมาเป็นธรรมชาติ เนื้อว่าน พิมพ์ปั้น วัดเครือวัลย์ หลวงพ่อแก้ว จังหวัดชลบุรี
สวยๆ มักจะหาพบยาก คนรุ่นเก่าพระชุดนี้ใครได้ครอบครองมักจะนำมาใช้ เขาว่าใครได้ใช้แล้วไม่ค่อยผิดหวัง จึงทำให้พระสมบูรณ์จึงพบเห็นน้อย
ราคาตามสภาพ
ปัจจุบันนักสะสมมักอยากได้เอามาครอบครอง แต่ราคาค่อนข้างสูง พระชุดสวยๆแบบนี้มักจะอยู่กับนักสะสมรุ่นเก่าๆ ระดับบน
การสร้างด้วยมือจะมีการทิ้งร่องรอยฝืมือของช่างไว้ให้ศึกษา ส่วนใหญ่ช่างมักจะทิ้งงานฝืมือของตนเองไว้เพื่อให้รู้ว่างานชิ้นนี้เป็นงานฝีมือของตน
พระที่ทำด้วยมือพิมพ์ส่วนใหญ่แล้วชัดเจน ร่องลึกมีมิติ
ต่างจากพระที่ถูกถอดพิมพ์มา จะตื้น ไม่มีมิติ